Hợp tác cung ứng dịch vụ truyền hình internet cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Đăng lúc: 10:27:25 04/04/2016 (GMT+7)

 

Ngày 29/3/2016, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC ký kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp quảng bá và cung cấp dịch vụ công phát thanh, truyền hình internet cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Lễ ký kết có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, ông Nguyễn Bá Hoan - Chánh Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, và ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước. Về phía Bộ Thông tin truyền thông, ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, ông Nguyễn Hà Yên - Phó Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, cùng ông Lưu Vũ Hải - Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Đàm Mỹ Nghiệp - Tổng giám đốc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã tới tham dự Lễ ký kết.

Công tác thông tin đối ngoại, đặc biệt là thông tin về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Hòa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không nhỏ lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Những năm gần đây, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng và đạt trên 100.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm. Hiện nay có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với cộng đồng kiều bào và du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, những lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng rất cần được tiếp cận với các thông tin về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; rất cần được giải trí với các chương trình truyền hình của Việt Nam sau những giờ làm việc vất vả.

Trong những năm qua, việc cung cấp các thông tin chính sách của Đảng và Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tới lao động Việt nam ở nước ngoài nói riêng được thực hiện qua nhiều kênh như: truyền hình, phát thanh, sách báo,…Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên tính hiệu quả của các kênh truyền thông này còn chưa cao, chưa đáp ứng được hết các nhu cầu của kiều bào và người lao động. Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, viễn thông và công nghệ thông tin, việc truyền hình phát thanh trực tuyến trên mạng Internet đang được xem là một trong những kênh truyền thông hữu hiệu trong việc triển khai thông tin, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến kiều bào và lao động Việt Nam trên toàn thế giới.

Thỏa thuận này hướng tới thông tin kịp thời cho lao động Việt Nam ở nước ngoài những thông tin về chính sách liên quan cũng như những khuyến cáo, cảnh báo trong những trường hợp khẩn cấp… từ đó nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác và khả năng tự bảo vệ bản thân của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Đây cũng sẽ là một trong những món ăn tinh thần, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC sẽ phối hợp thông tin về dịch vụ phát thanh truyền hình internet trên trang thông tin điện tử và các ấn phẩm truyền thông của hai bên, trên các phương tiện thông tin đại chúng, và thông qua các sự kiện dành cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Hai cơ quan cũng sẽ phối hợp tổ chức các khóa đào tạo để giới thiệu dịch vụ tới những lao động Việt Nam chuẩn bị đi làm việc ở nước ngoài đồng thời hướng dẫn người lao động cách thức cài đặt và truy cập để sử dụng dịch vụ. Đồng thời , Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ có trách nhiệm thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách trong lĩnh vực đưa lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài cũng như những thông tin cảnh báo, khuyến cáo tới người lao động trong các trường hợp khẩn cấp để Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC chuyển tải kịp thời, chính xác tới lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là những người lao động đang làm việc ở những khu vực có liên quan tới khủng hoảng, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…

Với dịch vụ công phát thanh, truyền hình internet cho người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng kiều bào và lao động Việt Nam trên toàn cầu có thể xem được các chương trình phát sóng trên 10 kênh truyền hình (VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, Kênh 1 của Truyền hình Hà Nội, Kênh truyền hình HTV9 của Đài Truyền hình Tp. HCM, VTC1, VTC10, VTC16, Truyền hình thông tấn) và 4 kênh phát thanh (VOV1, VOV2, VOV3, VOV5) chỉ với các thiết bị có thể kết nối internet như máy tính, điện thoại thông minh, Ti vi internet….Với các thiết bị này, người sử dụng chỉ cần tải ứng dụng Homeconect trong App Store hoặc Google Play hoặc sử dụng các trình duyệt web phổ biến để xem qua web www.tvnet.gov.vn. Điểm mạnh của dịch vụ truyền hình này là các hỗ trợ kỹ thuật để ổn định hình ảnh kể các trong điều kiện dịch vụ internet yếu ở một số khu vực và có thể đáp ứng với số lượng người truy cập lên đến 200.000 người. Với hạ tầng cơ sở như vậy, người sử dụng có thể dễ dàng xem trực tuyến hoặc xem lại các chương trình đã phát sóng theo Lịch phát sóng, sau đó các nội dung đặc sắc sẽ được Công ty viễn thông số VTC và VOV biên tập tại theo chuyên đề như: Thời sự, tin tức, văn hóa thể thao, phim ảnh…để người dùng dễ dàng tìm kiếm các nội dung quan tâm.

Đặc biệt, với dịch vụ này, lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin về chính sách, pháp luật mới của nhà nước về lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài không chỉ thông qua các chương trình phát thanh, truyền hình mà còn là thông tin dưới dạng tin nhắn được nhắn tới các thiết bị đang sử dụng dịch vụ. Đây cũng sẽ một kênh cảnh báo hiệu quả tới người lao động trong trường hợp có các khủng hoảng, thiên tai, chiến tranh hay dịch bệnh tại khu vực có lao động Việt Nam làm việc; đồng thời là một kênh thông tin truyền thông kịp thời và hiệu quả. Ngoài nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, dịch vụ công ích này cũng được xem là một trong những món ăn tinh thần cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.
 Theo dolab.gov.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Đăng ký thi tuyển

Họ tên (*)
Năm sinh (*)
Giới tinh (*)
Quê quán
Trình độ
Nghề nghiệp
Điện thoại (*)
Email
Mã kiểm tra (*)

Dấu (*) là bắt buộc phải nhập

Liên kết

Lượt truy cập

Hôm nay:
948
Hôm qua:
1460
Tuần này:
5327
Tháng này:
53634
Tất cả:
1442819